Bé cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Bé cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nhu cầu nước là một phần quan trọng để cân bằng dung dịch điện giải của bé. Một ngày bé uống nước bao nhiêu là đủ ?

🍀  𝐓𝐫𝐞̉ 𝐭𝐮̛̀ 𝟎 - 𝟔 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢: Chỉ cần bú sữa mẹ hoặc pha sữa bột theo đúng hướng dẫn, bởi vì trong đó đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé.

Nhiều cha mẹ mỗi lần cho con ăn sữa xong lại cho bé uống thêm rất nhiều nước khiến các bé đi tiểu nhiều và lượng natri đồng thời bị mất đi. Trong khi đó, mất nhiều natri sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của đại não. Điều này dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nước giai đoạn đầu như: khó chịu, buồn ngủ, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt… nặng hơn còn có thể dẫn đến chuột rút, co giật, ngất lịm.

🍀 𝐓𝐫𝐞̉ 𝐭𝐮̛̀ 𝟔 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 - 𝟏 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢

Nhu cầu của trẻ lúc này là khoảng 200 - 300ml/ngày, lúc này lượng nước trong khi bé bú vẫn đủ, chỉ cần bổ sung thêm một chút nước là được. Tuỳ thuộc vào loại thức ăn của bé là thực thẩm tương đối khô thì có thể tăng thêm lượng nước bổ sung.

Sau mỗi lần ăn xong, cho bé uống thêm khoảng 2 thìa con nước lọc, mỗi lần nhiều nhất khoảng 15 - 30ml, thứ nhất là để làm sạch khoang miệng cho bé, thứ 2 là có thể tốt cho vị giác thời kỳ đầu.

🍀 𝐓𝐫𝐞̉ 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝟏 𝐭𝐮𝐨̂̉𝐢: Lượng nước uống tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé, nhất là sau 1 tuổi bé có thể tự cầm cốc. Mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen uống nước. Không nên đợi tới khi cảm thấy khát rồi mới uống vì như vậy là đã bị thiếu nước rồi.

Mặt khác, có thể dựa vào cân nặng của trẻ để xác định lượng nước cần cho cơ thể bé. 𝐂𝐮̣ 𝐭𝐡𝐞̂̉: 4.5kg cần 425ml nước, 5kg -510ml, 6.3kg - 595ml, 7.2kg - 680ml, 8.1kg - 765ml, 8.5kg - 850ml, 9kg - 935ml, 10,9kg - 992ml, 11.8kg - 1020ml, 12.7kg - 1077ml, 13.6kg - 1105ml.

Ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ như sau :

Lượng nước uống (ml) = 1.000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ - 10)

Qui tắc chung này giúp bạn dễ hình dung lượng nước trong ngày nên cho trẻ uống, tuy nhiên luôn có những trường hợp ngoại lệ. Khi đó, nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, lượng nước nên chia đều trong ngày, có thể uống ít vào buổi tối. Không nên đợi khi khát mới uống vì khi đó tế bào đã thiếu nước. 

Thạc sĩ Hải cũng khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng bừa bãi nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao; các loại nước ngọt có ga, cà phê, nước tăng lực... Nước ngọt có ga thường cung cấp calo rỗng nên có thể khiến trẻ đầy bụng, biếng ăn hoặc gây thừa cân, béo phì.

𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭 𝐛𝐞́ đ𝐚̃ 𝐮𝐨̂́𝐧𝐠 đ𝐮̉ 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜:

Các bà mẹ nên căn cứ vào màu sắc nước tiểu của trẻ để kiểm tra lượng nước uống đủ hay thiếu. Nước tiểu gần như trắng trong đến màu vàng nhạt là tốt, còn nước tiểu màu vàng cam sậm là thiếu nước.

*** 𝐀̉𝐍𝐇 𝐇𝐔̛𝐎̛̉𝐍𝐆 𝐆𝐈̀ 𝐍𝐄̂́𝐔 𝐁𝐄́ 𝐔𝐎̂́𝐍𝐆 𝐐𝐔𝐀́ 𝐍𝐇𝐈𝐄̂̀𝐔 𝐍𝐔̛𝐎̛́𝐂:

Bé có thể bị rối loạn điện giải từ vừa đến nặng, giảm lượng sữa, hoặc ăn kém nếu uống quá nhiều nước, dẫn đến lấy chất dinh dưỡng không đủ.

Theo báo VNExpress

BEDDYBEAR là thương hiệu chuyên sản phẩm bình giữ nhiệt của Hàn Quốc, cung cấp đa dạng các mẫu bình nước đẹp và an toàn cho sức khỏe của bé, bình có chứng nhận của QUATEST3 về an toàn vệ sinh.

Những bình nước xinh xắn sẽ góp phần nào giúp con chủ động uống nước hơn, bố mẹ sẽ không cần phải lo lắng nhiều nữa!

>> Xem ngay: https://beddybear.vn/collections/binh-giu-nhiet

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận